KHÓA HỌC AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG NGÀNH Y TẾ

Mục tiêu khóa học:

Sau khóa học, học viên có khả năng:

1. Trình bày được những khái niệm cơ bản về các yếu tố nguy cơ lây nhiễm, một số bệnh nghề nghiệp phổ biến do các yếu tố nguy cơ đó gây ra và các biện pháp dự phòng.

2. Trình bày được kiến thức cơ bản về các yếu tố nguy cơ không lây nhiễm nghề nghiệp, các bệnh nghề nghiệp phổ biến trong ngành y tế và biện pháp dự phòng.

3. Trình bày được kiến thức cơ bản về các yếu tố nguy cơ mất an toàn và các tai nạn thương tích nghề nghiệp thường gặp trong ngành y tế và biện pháp dự phòng.

4. Trình bày được kiến thức cơ bản về thu gom, phân loại, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải y tế và các yếu tố nguy cơ mất an toàn vệ sinh lao động trong quá trình quản lý, xử lý chất thải

5. Xây dựng được kế hoạch An toàn vệ sinh lao động cho các cơ sở y tế phù hợp với các chính sách và quy định hiện hành tại Việt Nam.

Đối tượng tham gia lớp học:

-Học viên cao học;

-Nghiên cứu viên tự do;

-Điều dưỡng;

-Đối tượng khác (Vui lòng ghi rõ nếu có): Cán bộ y tế lao động, y tế cơ quan, cán bộ phòng tổ chức của các bệnh viện, cán bộ khoa kiểm soát nhiễm khuẩn.

Nội dung chính

40 tiết học (20 tiết nghe giảng, 8 tiết thực hành tại trường và 12 tiết thực hành tại bệnh viện) với các nội dung sau:

1.  Tổng quan về đặc thù lao động ngành y

2.  Nguy cơ lây nhiễm nghề nghiệp đối với nhân viên y tế và các biện pháp dự phòng

3.  Nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm đối với nhân viên y tế và biện pháp dự phòng

4.  Các yếu tố nguy cơ tai nạn thương tích nghề nghiệp và biện pháp dự phòng

5.  Quản lý chất thải y tế

6.  Hướng dẫn quản lý An toàn vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe cho nhân viên y tế

Thời gian dự kiến: 05 ngày

Số lượng học viên: 20; 35

Các cơ quan, đơn vị tiềm năng đăng ký khóa đào tạo:

Các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, trung tâm y tế dự phòng tỉnh, các trường y dược

Yêu cầu đối với học viên:

Làm việc hoặc có kinh nghiệm về lĩnh vực y tế lao động/ sức khỏe nghề nghiệp là một lợi thế.

Có chuyên môn về một trong các lĩnh vực  y, y tế công cộng, xã hội học, quản lý

Các điểm ưu việt của khóa học:

“Giảng viên nhiều kinh nghiệm và nhiệt tình”

"Ví dụ minh họa được dẫn chứng cụ thể, trực quan và thực tế"

"Các tiết thực hành bổ sung các kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng quan sát, liên hệ thực tế"

Giảng viên khóa học:

1.  TS. Nguyễn Thuý Quỳnh - Trưởng Bộ môn Sức khỏe an toàn nghề nghiệp, Giảng viên - Bác sĩ Chuyên khoa Vệ sinh dịch tễ, Đại học Y khoa Hà Nội 1994, Thạc sĩ y tế công cộng, Trường Đại học Y tế công cộng 2001, Tiến sỹ Y tế công cộng, Trường Đại học Y tế công cộng, 2012.

2. Ths. Trần Thị Thu Thủy - Bộ môn Sức khỏe an toàn nghề nghiệp, giảng viên – Cử nhân Y tế công cộng, Trường Đại học Y tế công cộng 2007, Thạc sỹ sức khỏe an toàn nghề nghiệp và môi trường, Đại học Birmingham, Vương quốc Anh, 2011.

3. Ths. Nguyễn Ngọc Bích –Bộ môn Sức khỏe an toàn nghề nghiệp, Giảng viên- Bác sĩ Đa khoa, Trường Đại học Y Hà Nội 1998, Thạc sĩ y tế công cộng chuyên ngành Khoa học Sức khoẻ môi trường và nghề nghiệp, Trường Đại học Kỹ thuật Queensland - Úc,    2003

Giảng viên mời giảng:

1.PGS.TS. Trần Thị Ngọc Lan – Nguyên Phó cục trưởng- Cục Quản lý Môi trường Y tế – Bộ Y tế - BS y khoa –Thạc sỹ Y khoa – Leningrate, Liên Xô (cũ), 1983;  Tiến sỹ y học – Viện vệ sinh dịch tễ TW 2005.

2.PGS.TS.Nguyễn Duy Bảo – Nguyên Viện Trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường – BS Y khoa Đại học Y Hà Nội 1982; TS Y học Viện Vệ sinh dịch tễ TW 2004.

3.TS. Lương Mai Anh - Phó Cục trưởng - Cục Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế - Bác sĩ Y khoa Đại học Y Hà Nội. Thạc sĩ Sức khoẻ nghề nghiệp Đại học Quốc gia Singapore. Tiến sỹ y tế công cộng, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương

4. TS. Nguyễn Bích Diệp – Phó viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Cử nhân tâm lý học, Đại học Kosuth Lajosy, Hungary, Thạc sỹ Ergonomics Công nghiệp, Đại học Luea, Thụy Điển, Tiến sỹ Y tế công cộng, Viện vệ sinh dịch tễ trung ương.